Cách nấu súp lươn Nghệ An ngon từ công thức người Nghệ

Thứ hai - 04/04/2022 22:09

Bên cạnh những món cháo lươn, miến lươn, bánh canh Nghệ An... trứ danh thì món súp lươn cũng là một món ăn nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Bài viết dưới đây Nghệ ngữ sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách nấu súp lươn Nghệ An theo công thức người bản xứ. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

cach nau sup luon nghe an


1. Nguyên liệu cần có để nấu món súp lươn Nghệ An ngon đúng vị

  • 3 con lươn đồng

  • 200 gram xương heo

  • 1,5 gram mộc nhĩ

  • ½  củ hành tây

  • 10 gram hành tím

  • Gia vị gồm: muối, mì chính, nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường phèn, dầu nghệ, dầu điều...


Lưu ý cách chọn lươn ngon:

  • Nếu có thể bạn nên chọn lươn đồng thay vì lươn nuôi. Lươn đồng sẽ cho thịt ngọt, chắc và thơm ngon hơn. Lươn phải chọn lươn còn sống mới đảm bảo được hương vị cho món ăn.

  • Chọn loại lươn có da vàng và chọn những con vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Nếu lươn quá to thì khi chế biến thịt sẽ bị bở và không ngon.
     

    dat trum luon dong
    Người Nghệ thường đi đặt trúm để bắt lươn đồng.


2. Cách nấu món súp lươn Nghệ An ngon như người bản xứ

Với người dân Nghệ An, món súp lươn được nấu từ những con lươn còn sống, được lựa chọn kỹ càng. Cùng với đó, nước dùng của món ăn được chế biến từ xương heo để lấy vị ngọt thanh. Có như vậy súp lươn mới có được vị thơm ngon cần có. Dưới đây là cách sơ chế các nguyên liệu:
 

2.1. Sơ chế lươn và các nguyên liệu

  • Xương heo rửa sạch, sau đó hầm trong vòng 2 tiếng để lấy nước ngọt. Để có được món súp lươn ngon thì bạn đọc cần hầm xương như vậy. Thời gian tuy lâu nhưng đổi lại sẽ được thưởng thức một món ăn ngon chất lượng hảo hạng.

  • Mộc nhĩ ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút sau đó cho muối hạt vào bóp rửa thật sạch để mộc nhĩ được giòn. Dùng dao thái lát sợi chỉ cho ra chén.

  • Lươn làm sạch nhớt bằng cách tuốt với tro bếp hoặc có thể dùng nước vo gạo hoặc nước cốt chanh để rửa sạch.

  • Lươn còn sống để nguyên con, cho vào nồi nước sôi và tiến hành luộc. Trong lúc chờ lươn sôi chúng ta sẽ chuẩn bị một bát nước lạnh. Sau khi lươn chín sẽ cho vào nước lạnh giúp lươn được săn và dễ dàng tách bỏ phần xương và ruột.

  • Sau khi lươn sôi từ 2 - 3 phút, chúng ta vớt lươn ra cho vào nước lạnh. Sau đó tiến hành tách bỏ phần bụng, xương, đầu của lươn.

  • Ướp thịt lươn với hạt nêm, tiêu, tinh dầu nghệ, dầu điều một lượng vừa đủ. Lưu ý: bạn không nên ướp lươn với nước mắm hoặc gừng vì hai gia vị này không hợp vị với lươn. Dùng đũa đảo đều cho thịt lươn và ướp trong 30 phút để lươn ngấm gia vị. 

  • Hành tây chần qua nước để hành không bị hăng.

  • Mộc nhĩ xào qua với chút dầu ăn và nước mắm để mộc nhĩ được đậm đà.

so che luon nau sup
Sơ chế lươn nấu súp.

 

2.2. Xào lươn

  • Bật lửa, cho chảo nóng. Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho hành tím vào, hành thơm cho lươn vào xào với lửa lớn trong khoảng 3-4 phút để thịt lươn không bị nát, săn và dai. Không nên xào lâu vì sẽ khiến thịt lươn khô và không được ngon.

  • Nêm thêm 1 muỗng canh nước hầm xương đã chuẩn bị sẵn, cho lươn sôi lại rồi tắt bếp.

  • Cho lươn ra rây để tách riêng phần lươn và nước lươn ra chén.

xao luon
Xào lươn.

 

2.3. Hoàn thành món súp lươn Nghệ An

  • Đun cho nồi nước hầm xương sôi trở lại, múc vào tô khoảng 2 muỗng canh nước hầm xương, cho thịt lươn đã xào vào và múc thêm nước xào lươn vào tô. 

  • Rắc thêm các loại rau thơm đã xắt nhỏ gồm hành lá, rau răm lên trên. Cuối cùng là thưởng thức thôi nào. Món súp lươn ăn kèm với bánh mì hoặc bánh mướt đều ngon.

súp lươn nghệ an
Món súp lươn xứ Nghệ.

 

3. Bí quyết nấu món súp lươn ngon chuẩn vị Nghệ An


Trong cách nấu súp lươn Nghệ An ngon, bí quyết nằm ở những con lươn đồng thơm ngon, chắc thịt. Ngoài ra còn là vị ngọt từ xương ống lợn. Nước dùng được lọc kỹ gợn, bọt, phần nước trong còn lại ngọt thanh và có mùi thơm đặc trưng.

Món súp lươn không thể thiếu ớt, chính vì vậy khi thưởng thức bạn đọc nên chuẩn bị sẵn một đĩa chanh ớt. Vị cay đậm đà của ớt vừa ăn vừa xuýt xoa, cực đã. 

Cách nấu súp lươn Nghệ An chuẩn vị không quá khó. Nếu bạn đã có dịp ghé thăm nơi đây thì nên ít nhất một lần thưởng thức món ăn đặc sản này. Hoặc bạn có thể tập tành tự nấu tại nhà theo hướng dẫn trên của Nghệ ngữ nhé. Ngoài món này bạn đọc có thể tham khảo và nấu thêm món miến lươn xứ Nghệ nữa nhé.


Xem thêm: 7 quán lươn ngon nhất ở TP Vinh
 

Tác giả bài viết: Nghệ ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây