Ở Vinh ăn gì ngon - 5 đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến TP Vinh
Ở Vinh ăn gì ngon - có rất nhiều đặc sản mà bạn đọc nên thưởng thức khi đến thành phố Vinh (Nghệ An) như súp lươn, nem lụi, bánh mướt, cháo lươn, bánh bèo... Trong bài viết sau Nghệ ngữ sẽ giới thiệu đến bạn đọc những địa chỉ có bán những đặc sản này, bạn đọc cùng theo dõi nhé!
1. Ở Vinh ăn gì ngon nhất? Hãy thử món súp lươn
Thành phố Vinh tuy không quá rộng nhưng có rất nhiều đặc sản để bạn thưởng thức. Trong đó, món súp lươn xứng đáng đứng ở vị trí top đầu và bạn đọc nhất định phải thử khi đến đây nhé.
Đặc trưng của món súp lươn Vinh là thịt lươn mềm, nước dùng cay đậm đà, ăn kèm với bánh mì thì cực kỳ ngon. Có rất nhiều đại chỉ bán súp lươn ngon tại Vinh. Nhưng quán ăn được nhiều thực khách đánh giá cao nhất chính là quán quán lươn bà Hường cay. Nằm ở địa chỉ số 77 đường Trần Hưng Đạo (TP Vinh). Theo đánh giá của nhiều người, tại quán lươn này không gian rộng, thoáng mát và sạch sẽ.
Mặc dù quán bán lươn, nhưng quán bà Hường không "nặng mùi lươn" như một số quán. Ngoài ra bà Hường có bí quyết nấu lươn rất ngon. Trong đó nổi bật là món lươn cay ăn xuýt xoa mà thèm hết tô này đến tô khác. Các món lươn ở đây được đánh giá ngon, vị ngọt tự nhiên, lươn vàng óng đẹp mắt. Bạn đọc có thể tham khảo thêm Top 7 quán lươn ngon ở thành phố Vinh do người Vinh chọn để có thể đưa ra những lựa chọn tốt nhất nhé.
2. Cháo canh - món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Vinh
Ở Vinh ăn gì ngon ngoài súp lươn? Thêm một món ăn trong thực đơn bữa sáng mà bạn không thể bỏ qua khi đến Vinh đó chính là cháo canh Nghệ An. Gọi là "cháo", nhưng lại không phải là cháo, đó là điều đặc biệt của món ăn này. Thực ra cháo canh Nghệ An được làm từ bột mì, chế biến thành dạng “bún”.
Hầu hết các sợi cháo canh ở đây được làm từ thủ công, từ công đoạn nhào bột cho đến can, cắt sợi mì cũng đều làm bằng tay. Mỗi quán sẽ có một bí quyết làm cháo canh ngon của riêng mình. Nhưng theo các chủ quán cháo canh ngon tại TP Vinh, bí quyết chính là công đoạn thả sợi mì vào nước sôi và đảo cho sợi mì chín đều, rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Để sợi mì không dính vào nhau, khi vớt ra người làm phải nhúng ngay vào nước sôi để nguội.
Nước dùng cháo canh ngon, ngọt nhờ kết hợp với nước hầm xương. Không chỉ có sợi mì và nước hầm xương, một tô cháo canh ngon luôn đi kèm chả, thịt heo hoặc thịt bò, trứng cút. Điều đặc biệt hơn nữa các quán cháo canh ở Vinh đến nay vẫn giữ thói quen tự làm luôn thịt và chả. Với nguồn nguyên liệu chăn nuôi tự nhiên nên thịt chả ăn kèm cháo canh rất thơm, ngon, ngọt. Bạn đọc có thể tham khảo thêm Cách nấu cháo canh Nghệ An chuẩn vị để biết rõ hơn về món ăn này nhé.
3. Bánh bèo xứ Nghệ - món ngon ở Vinh
Đây là một món ăn thích hợp vào bữa sáng hoặc bữa xế đều ngon. Nếu ai đến Vinh mà không thưởng thức món bánh bèo ở đây thì quả là thiếu sót. Nghe tới bánh bèo nhiều người vẫn nghĩ bánh bèo ở đây giống với các loại bánh bèo ở những nơi khác, nhưng thật ra không phải vậy.
Bánh bèo được tạo thành từ bột lọc (phần thịt bánh) và lõi bánh (nhân bánh), đi kèm với đó là các gia vị như tương ớt (hoặc ớt tươi), rau mùi, hành khô, nước mắm. Đặc trưng bánh bèo Nghệ vẫn là nhân tôm. Những con tôm đồng tươi ngon được bóc vỏ rồi xào qua với gia vị trước khi đưa vào làm nhân bánh. Bạn sẽ được thưởng thức bánh bèo theo kiểu múc ra bát, hoặc bánh khô trưng ra đĩa được cho thêm một ít hành khô và rau thơm khiến ai cũng phải thèm thuồng.
4. Ở Vinh ăn gì ngon nhất? Đừng quên bánh mướt
Về với TP Vinh, bạn không thể bỏ qua bánh mướt Nghệ An. Bánh mướt được ăn kèm với chén mắm ớt, giò, chả, đặc biệt là xáo lòng (huyết heo, cật, dạ dày, dồi…)
Nếu bạn có dịp ghé qua TP Vinh, Nghệ An thì nên khám phá các chợ. Đây chính là nơi có những hàng quán bánh mướt thủ công cực kỳ ngon và giá rất rẻ. Hoặc hỏi những người dân ở đây về quán bánh mướt họ sẽ sẵn lòng chỉ đường cho bạn tới địa chỉ ngon nhất.
Một đĩa bánh mướt ngon sẽ bao gồm hàng phi thơm vàng ăn kèm vài miếng giò chả hoặc chả ram chiên giòn. Hoặc là ăn cùng một tô xáo lòng nóng hổi thì còn gì bằng. Đây là một món ăn sáng và bất cứ quán nào cũng tập nập khách ra vào.
Bạn đọc hãy ghé quán bánh mướt bà Nguyên để thưởng thức nha.
5. Bánh đa xúc hến
Đây cũng là một trong những món ăn nổi tiếng của vùng đất thành Vinh. Dòng sông Lam của Nghệ An có rất nhiều hến. Từ hến người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cháo hến, canh hến, bánh đa xúc hến...
Hến sau khi được tách vỏ sẽ được làm sạch và xào với lá hẹ, trộn cùng lạc rang thơm lừng và ăn kèm với bánh đa nướng giòn tan. Ở một số quán, hến còn được ăn kèm với cơm, da heo chiên giòn,…với hương vị cực kỳ hấp dẫn, kích thích vị giác và cách trình bày bắt mắt.
Trên đây là những món ăn đáng thử nhất khi đến với Vinh. Ngoài ra còn có nhiều món ăn ngon khác nữa mà Nghengu.vn sẽ liên tục cập nhật đến bạn đọc nhé. Hy vọng rằng thông tin trên sẽ đủ để gợi ý thực đơn ở Vinh ăn gì ngon tới bạn đọc gần xa nha!
Tác giả: Nghệ ngữ
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Sức thuốc hay xức thuốc đúng? Phân biệt sức hay xức
-
Giòn giã hay ròn rã hay dòn dã viết đúng chính tả tiếng Việt?
-
Viết tỷ hay tỉ đồng đúng? Khi nào viết tỉ hay tỷ?
-
Chọn vẹn hay trọn vẹn đúng chính tả? Phân biệt trọn & chọn
-
Chịu nổi hay chịu nỗi? Chịu không nổi hay chịu không nỗi?
-
Phân biệt dồ hay rồ, bị dồ hay bị rồ, phát rồ hay phát dồ?
-
Làm lốt hay nốt, xin lốt hay nốt đúng chính tả?
-
Rứa thâu là gì trong tiếng Nghệ? Ví dụ về từ rứa thâu
-
Viết cái hủ hay cái hũ đúng? Phân biệt hủ hay hũ chi tiết
-
Méc hay mét khác nhau thế nào? Méc mẹ hay mét mẹ?
-
Không nỗi hay không nổi viết đúng? Mẹo phân biệt nỗi hay nổi