Chùa Hương Tích Hà Tĩnh cao bao nhiêu? Có từ thời nào?

Thứ ba - 17/05/2022 21:09

Chùa Hương Tích Hà Tĩnh cao bao nhiêu? Kiến trúc có gì đặc biệt so với hàng ngàn ngôi chùa linh thiêng khác trên cả nước? Vì sao ngôi chùa này được mệnh danh là “Hoan châu đệ nhất danh lam”? Bài viết sau Nghệ ngữ xin mời bạn đọc ghé đến chùa Hương Tích, thuộc xã Thiên Lộc, Huyện Can Lộc, Tỉnh Hà Tĩnh là một trong những ngôi chùa cổ kính và nổi tiếng bậc nhất ở Việt Nam được du khách thập phương ghé thăm mỗi độ xuân về.  

chua huong tich ha tinh
Chùa Hương Tích Hà Tĩnh cao 650 mét so với mực nước biển.


Ngôi chùa nằm trên ngọn núi lớn thuộc dãy núi Hồng Lĩnh, nơi mà người dân vẫn gọi là 99 ngọn núi Hồng, Chùa còn được gọi bằng cái tên khác là chùa Thơm. Vào ngày 18/02 âm lịch hàng năm, còn được gọi là ngày Diệu thiện hóa Phật, Chùa chính thức khai hội. 
 

Ngược dòng lịch sử về với chùa Hương Tích


Hiện tại chưa có tài liệu chính xác nào nói về thời điểm chùa được xây dựng năm bao nhiêu. Chỉ biết rằng Hương Tích cổ tự có từ trước thời nhà Trần, có lịch sử hàng nghìn năm. Sự ra đời của chùa được gắn liền với câu chuyện của công chúa Diệu Thiện - con gái của vị vua Trang vương nước Sở. 

Theo truyền thuyết, công chúa Diệu Thiện bị vua cha ép gả cho viên võ quan độc ác. Nàng đã quyết định bỏ trốn và tìm về cửa Phật để tu hành. Công chúa được Phật Hổ che chở, bảo vệ và mang đến núi Thíu Lĩnh để tu hành. 

Khi nghe tin vua cha bị bệnh cần phải có tròng mắt và bàn tay của người con gái tự nguyện hiến dâng mới cứu được. Nghe tin đó Diệu Thiện đã không ngần ngại hiến tròng mắt và bàn tay của mình về cứu Sở Trang Vương. Đức Phật cảm động trước tấm long từ bi của nàng nên đã hóa phép cho mắt và tay mọc lại. Công chúa đã tu hành và hóa thành Phật Quan Âm, chính nơi đây Nhân Dân đã xây dựng thành nơi thờ tự linh thiêng, là ngôi chùa Hương Tích ngày nay. 

 

chua huong tich ha tinh cao bao nhieu
Người dân lên viếng chùa Hương Tích.

 

Chùa Hương Tích Hà Tĩnh cao bao nhiêu? Kiến trúc có gì đặc biệt?


Quần thể di tích Hương Tích tự bao gồm 2 toà chùa ngoài và trong, am Thánh Mẫu, đền Thiên Vương (đền thờ Hồng Sơn Đại Vương), và lên cao hơn nữa có nền Trang Vương. Chùa Hương Tích không chỉ bao gồm quần thể các công trình tôn giáo tín ngưỡng mà còn là một danh lam thắng cảnh với vẻ đẹp thiên nhiên huyền bí và thơ mộng.  Những ngày tháng Giêng, Hai và rằm tháng bảy là những ngày mà du khách, các tăng ni, phật tử ở khắp mọi nơi tập trung đến viếng đông nhất.

Về câu hỏi chùa Hương Tích Hà Tĩnh cao bao nhiêu thì thông tin mà Nghệ ngữ được biết là ngôi chùa này nằm ở độ cao 650 m so với mực nước biển, đường lên chùa dài gần 4.000 m. Xung quanh chùa Hương Tích được bao phủ bởi nhiều cây cổ thụ xanh mát, tảng đá lớn tạo nên vẻ đẹp cổ kính, linh thiêng. Để lên được Chùa du khách phải đi qua một đoạn đường núi, đường được xây dựng bởi nhiều bậc thang, khá dễ đi và không quá dốc. Bạn có thể đến chùa Hương với hai cách, hoặc đi bộ hoặc đi bằng đường cáp treo đều được. 

Chùa Hương Tích được xem là tiềm năng phát triển các hoạt động du lịch tâm linh cũng như các danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Khu du lịch chùa Hương Tích đã được đầu tư 130 tỷ đồng từ dự án  ADB nhằm nâng cấp, mở rộng các hạng mục như hệ thống đèn chiếu sáng, bãi giữ xe, đường xe điện đến ga cáp treo… UBND huyện Can Lộc hết sức quan tâm, nỗ lực cố gắng và tìm mọi nguồn lực để tập trung bảo vệ, nâng cấp, mở rộng, cải thiện hạ tầng du lịch nhằm thực khách. Đầu năm 2021, tại chùa Hương Tích đã mở dịch vụ trọn gói như có người dẫn đoàn, thuyết minh, hướng dẫn cách làm lễ, được nhiều du khách đánh giá cao về chất lượng.

Giai đoạn gần đây, huyện Can Lộc đang phối hợp thực hiện đề án quản lí đầu tư phát triển chùa Hương Tích. Nếu như nhận được sự quan tâm của các ngành chức năng liên quan thì địa điểm du lịch này sẽ góp phần mở ra những cơ hội thu hút được nhiều nhà đầu tư. Góp phần đóng góp nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương và nhà nước. 

Hy vọng với thông tin trên sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc chùa Hương Tích Hà Tĩnh cao bao nhiêu mét cũng như có thêm thông tin bổ ích trước khi đến vãn cảnh ngôi chùa ngàn năm này nhé!


Xem thêmVườn Quốc Gia Pù Mát: điểm hẹn của thiên nhiên kỳ vĩ

Tác giả: Nghệ ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây