Cách làm bánh đa Đô Lương xứ Nghệ tại nhà ngon và đơn giản

Thứ bảy - 02/04/2022 22:39

Bánh đa Đô Lương từ lâu đã trở nên nổi tiếng không chỉ đối với người dân Nghệ An, mà còn xuất hiện khắp nơi trên mọi miền Tổ Quốc. Đây là món đặc sản đã có lịch sử 300 năm, gắn liền với làng nghề Vĩnh Đức. Bài viết sau Nghệ ngữ sẽ hướng dẫn bạn đọc làm món bánh đa này nhé.

bánh đa Đô Lương
Bánh đa ở Đô Lương làm thủ công.


1. Đôi nét về bánh đa Đô Lương 


Bánh đa Đô Lương xuất phát từ làng nghề Vĩnh Đức, nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi bánh đa mà còn có kẹo lạc dẻo ngon được rất nhiều người yêu thích. Với những con người xa quê, bánh đa xứ Đô Lương luôn là món quà ý nghĩa giúp vơi bớt nỗi nhớ quê nhà.

Người dân phải dậy sớm từ 3 - 4 giờ sáng để làm bánh để kịp làm bánh phơi nắng. Gạo sẽ được ngâm trước rồi mới mang đi xay, nếu làm muộn không kịp phơi nắng để đến ngày mai bánh sẽ không ngon. Nguyên liệu chính để làm ra những chiếc bánh đa bao gồm gạo, vừng, gia vị tỏi, tiêu. Tuy nhiên bánh đa ở đây sẽ được làm theo những công thức riêng để tạo nên những hương vị đặc trưng riêng của sản phẩm.

Đầu tiên gạo sẽ được mang đi ngâm trước, gạo phải sử dụng loại gạo ngon do người dân tự trồng. Sau đó mang gạo đi xay. Ngày xưa người dân thường dùng cối đá để xay, nhưng bây giờ đã thay bằng máy móc nhưng chất lượng vẫn không thay đổi. 

Sau đó mang bột đã xay trộn chung với các loại gia vị. Gia vị ở đây sẽ gồm tỏi bóc vỏ sẵn, cho vào máy xay, xay nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp bột xay, mè đen, gia vị rồi cho vào máy. Bánh không dùng chất tạo màu, bột nở, nổi tiếng với gia vị gồm tỏi, ớt tiêu. Trước đó thì người dân thường tráng bánh bằng thủ công. Còn ngày nay người dân đã thay thế hoàn toàn bằng máy. Cho hỗn hợp bột vào máy, mỗi phút máy sẽ cho ra lò từ 14 - 15 cái bánh với độ dày đều nhau. 

Với công đoạn phơi bánh, bánh sẽ được cho lên các tấm mành rồi đưa đi phơi nắng từ 2-3 tiếng. Sau khi được phơi khô thì bánh sẽ được cho vào lò và bắt đầu nướng.

Bánh đa Đô Lương thơi giòn, đậm đà, vị bùi của vừng, bột gạo, vị thơm của hạt tiêu, tỏi. Bánh đa được dùng làm món quà quê dân dã đi khắp nơi mọi miền của người dân xứ Nghệ.

 

lam banh da
Làng nghề làm bánh đa có hơn 300 năm tuổi.

 

2. Cách làm bánh đa Đô Lương tại nhà


Bạn đọc có thể tự làm bánh đa Đô Lương tại nhà để thưởng thức. Với cách chế biến của người làng nghề, thợ làm bánh sẽ xay gạo đã ngâm với nước khoảng 2 tiếng. Vớt gạo ra rổ để ráo rồi mới xay với nước để tạo được hỗn hợp bột có độ quánh nhất định. Dưới đây là hướng dẫn cách pha chế nguyên liệu và tráng bánh, mời các bạn cùng theo dõi!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu


500 gram bột gạo
200 gram vừng đen
Gia vị: tỏi xay, hạt nêm, mì chính

lac va vung
Vừng đen tạo nên hương vị ngon cho bánh đa.

 

2.2. Cách làm bánh đa Đô Lương ngon, đơn giản tại nhà

  • Cho bột gạo vào một thau lớn, cho nước vào hỗn hợp bột. Khuấy đều đến khi được hỗn hợp bột sánh, lỏng, có độ quánh nhất định.

  • Cho vừng đen vào trộn đều, sau đó cho gia vị gồm tỏi xay, tiêu, hạt nêm, mì chính một lượng vừa phải rồi trộn đều lần nữa.

  • Bạn đọc sẽ tiến hành tráng bánh bằng cách hấp cách thủy. Chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi có bọc một lớp vải dày, cho một lượng hỗn hợp bột đã pha lên lớp vải, dùng muỗng dàn đều rồi đậy nắp lại. 

  • Khi bột đã chín, chuyển sang màu trắng trong là bạn có thể dùng một thanh tre và lấy bánh ra ngoài. Cho bánh lên vỉ tre và mang đi phơi nắng từ 2-3 tiếng. Trong quá trình phơi, bạn đọc nhớ thỉnh thoảng trở bánh để bánh được khô đều.

  • Sau khi bánh đã khô, bạn cho vào lò nướng hoặc nướng trên than hồng để bánh được chín vàng giòn.

nuong banh
Bánh đa ở đây nướng than mới ngon.


Bánh đa Đô Lương có thể ăn chơi, lúc nào rảnh rổi mang một chiếc bánh đa nướng ra ngồi nhâm nhi, ăn kèm với bánh mướt, xúc ốc, chấm tương ớt ăn cũng ngon nữa. 

Xem thêmCách làm bánh lá Nghệ An của người Quỳnh Thạch
 

Tác giả bài viết: Nghệ ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây