Cách làm chả vo bí truyền chuẩn vị người Nghệ Tĩnh

Thứ ba - 05/10/2021 21:40

Trong rất nhiều món ăn của người Nghệ Tĩnh thì món chả vo có thể xem là một đặc sản. Khác hẳn với nhiều miền quê khác, chả vo xứ Nghệ có rất nhiều điểm đặc biệt từ nguyên liệu cho đến cách làm. Bài viết sau Nghệ ngữ xin giới thiệu đến bạn đọc cách làm món chả vo theo công thức bí truyền này nhé.

cha vo xu nghe min
Chả vo xứ Nghệ. Ảnh: Nghệ ngữ

 

1. Những điều đặc biệt về món chả vo xứ Nghệ


Chả vo xứ Nghệ Tĩnh có nhiều điều đặc biệt, bắt đầu từ chính cái tên. Vì sao gọi là chả vo? Đơn giản thôi, loại chả này được làm từ động tác vo tròn của người làm chả. Ngoài ra, khác với hàng loạt món chả khác trên mọi miền chả vo xứ Nghệ được làm từ hàng chục nguyên liệu khác nhau. Hơn thế, món ăn này làm rất tốn công, vì đòi hỏi sự cầu kỳ ngay những bước nhỏ như thái rau...

Cụ thể, để làm món chả vo bí truyền này, bạn đọc cần dành khá nhiều thời gian để tìm nguyên liệu. Ví dụ, với rau trong chả cần tìm đủ rau răm, lá chanh, lá lốt, ngò gai cho đến lá gừng và kèm vài quả ớt cay. Nếu thiếu một trong những loại lá đó thì món chả vo sẽ mất đi vị đặc trưng vốn có.

Ngoài ra, ở xứ Nghệ, món chả này có thêm một nguyên liệu rất quen thuộc: vỏ tắt. Bạn đọc có thể thấy, vỏ tắt được người Nghệ dùng rất nhiều trong các món như cá nục kho mật mía... Đây có thể xem là một nguyên liệu tạo nên vị rất đặc trưng của món ăn này và ẩm thực xứ Nghệ nói chung đấy.

Hơn thế, người Nghệ xa xưa còn "tổng hợp" hàng loạt nguyên liệu khác từ củ hành tăm cho đến chén mật mía và có cả vài ba trái chuối lùn luộc. Khi trộn đều tất cả những vị ngọt, thơm này sẽ làm nên món chả vo thơm lừng, ăn không hề ngán.


 

Buoc 3 cha vo thanh pham min
Đĩa chả vo xứ Nghệ chiên. Ảnh: Nghệ ngữ



2. Hướng dẫn cách làm món chả vo xứ Nghệ


Còn bây giờ, Nghệ ngữ sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách làm chả vo xứ Nghệ Tĩnh nhé. Hãy nhớ rằng, món này muốn ngon cần mất thời gian bạn đọc nhé.
 

2.1. Làm chả vo truyền thống xứ Nghệ cần nguyên liệu gì?


Để có món chả vo ngon đúng vị, chúng ta cần rất nhiều nguyên liệu. Trong đó phải kiếm được những nguyên liệu như sau nhé.
 

  • Thịt ba chỉ xay: 500 gram

  • Bột gạo: 500 gram

  • Rau các loại gồm có: Lá chanh, rau răm, lá lốt, ngò gai, lá gừng, và 5 trái ớt cay. Mỗi loại lá trên cần một nắm nhỏ trong tay.

  • Chuối lùn: 3 trái

  • Vỏ tắt: 1 nhúm nhỏ

  • Mật mía: Nửa chén

  • Hành tăm: 1 nắm nhỏ

  • Tỏi: 1 củ lớn. Cùng một số gia vị như hạt nêm, tiêu, bột ngọt, nước mắm...


Lưu ý: Cần phải có đầy đủ các nguyên liệu trên. Nếu thiếu dù chỉ một nguyên liệu nhỏ như vỏ tắt, hay lá chanh cũng làm món chả vo truyền thống mất vị ngon nhé.
 

nguyên liệu chả vo
Chuối lùn luộc và đâm nhuyễn là nguyên liệu giúp chả vo mềm, ngon hơn. Ảnh: Nghệ ngữ

 


2.2. Các bước sơ chế nguyên liệu và ướp thịt xay, bột gạo làm chả


Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu ở trên, bạn đọc sơ chế để làm chả vo như sau.
 

  • Các loại rau đem rửa sạch. Mỗi loại gập lại gọn gàng và dùng dao sắc để thái thật tế (nhuyễn) nhé. Đừng thái sợi rau quá to khi làm chả ăn sẽ mất vị đấy.

  • Chuối lùn xanh đem luộc chín, bóc vỏ và đem vào cối giã nhuyễn.

  • Hành tăm, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Vỏ tắt đem băm nhuyễn.


Sau khi đã sơ chế, thì bước tiếp theo là trộn bột gạo, thịt ba chỉ xay và một số nguyên liệu ở trên như sau.
 

  • Phi thơm hành, tỏi bằm rồi với một muỗng dầu ăn. Sau đó cho mật mía, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, cùng nửa chén nước lọc vào đun quyện lại. Lúc này cho thịt ba chỉ xay vào xào săn lại.

  • Cho thịt ba chỉ đã xào vào nồi lớn, sau đó cho bột gạo vào.

  • Tiếp tục cho toàn bộ rau đã thái tế vào. Rồi cho chuối lùn giã nhuyễn vào cùng vỏ tắt đã giả nát, trộn tất cả thật nhuyễn, đều. Công đoạn này bạn đọc sẽ thấy hương thơm nồng của món chả vo rất tuyệt vời!
     

Buoc 2 xao hon hop cha vo min
Xào thịt ba chỉ và các nguyên liệu sơ để thơm hơn. Ảnh: Nghệ ngữ

 


2.3. Cách làm chả vo ngon nhất


Sau khi đã làm xong các bước trên, bạn đọc tiếp tục làm chả vo như sau.
 

  • Tiến hành trộn bột, nhào kỹ để các nguyên liệu thấm đều vào nhau.

  • Nếu thấy bột quá khô có thể cho thêm một chút nước lọc nhé. Sau đó thì dùng tay vo tròn, đập hơi dẹt miếng chả vo lại.

  • Cho từng miếng chả vo xếp nghiêng vào nồi hấp.

  • Đem hấp chả vo trong ít nhất 20 - 30 phút sau đó đem ra thưởng thức khi còn nóng. Hoặc món này để nguội,  cho vào hộp đựng thực phẩm để trong ngăn mát tủ lạnh và khi nào dùng chỉ cần chiên sơ để dùng. Món chả vo xứ Nghệ có thể ăn kèm cơm nóng hoặc ăn không đều rất thơm ngon.
     

chien cha vo min
Chiên chả vo. Ảnh: Nghệ ngữ


Ở trên là chi tiết cách làm món chả vo xứ Nghệ truyền thống mà Nghệ ngữ giới thiệu đến bạn đọc. Đây chỉ là một trong những món ăn được lưu truyền qua nhiều thế hệ người Nghệ. Hy vọng rằng, trong thời gian tới Nghệ ngữ sẽ tìm kiếm và giới thiệu thêm nhiều món ngon truyền thống nữa đến với bạn đọc nhé! Hoặc bạn đọc có thể gửi yêu cầu về emai toiyeunghengu@gmail.com. Trân trọng!
 

Tác giả bài viết: Nghệ ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây