Cách làm bánh gai tại nhà theo hương vị người Đức Thọ 

Thứ ba - 21/09/2021 21:38

Cách làm bánh gai tại nhà có khá nhiều kiểu theo từng vùng miền. Với riêng người xứ Nghệ, nổi tiếng nhất về độ ngon và cách làm bánh hay chính là địa danh Đức Thọ (Hà Tĩnh). Bài viết sau Nghệ ngữ sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh truyền thống này.

Cách làm bánh gai tại nhà
Bánh gai Đức Thọ Hà Tĩnh ngon nức tiếng gần xa.


Đến với huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, không chỉ đến với món bún bò Đò Trai, hến Sông La nức tiếng. Ở làng Khóng, xã Đức Yên, huyện Đức Thọ được biết đến với bánh gai - đặc sản nổi tiếng với truyền thống khoảng 50 năm. Món bánh gai gắn liền với bao thế hệ người dân nơi đây.
 

1. Làm bánh gai tại nhà của người Đức Thọ cần nguyên liệu gì?


Trong cách làm bánh gai tại nhà đúng chuẩn người Đức Thọ, họ có cách chọn nguyên liệu, cách sơ chế và cách chia tỉ lệ phụ liệu rất công phu. Dưới đây là chi tiết về nguyên liệu món bánh này.
 

  • Lá gai khô

  • Lá chuối khô

  • Đậu xanh xay nhuyễn

  • Gạo nếp

  • Cùi dừa tươi

  • Mật mía

  • Đường

la gai min
Cây lá gai để làm bánh gai ở huyện Đức Thọ.

 

2. Hướng dẫn cách làm bánh gai tại nhà kiểu người Đức Thọ, Hà Tĩnh

 

Với cách làm bánh gai tại nhà kiểu người Đức Thọ, bạn đọc thực hiện theo các công đoạn sau nhé.
 

2.1. Sơ chế nguyên liệu

 

  • Lá gai Đức Thọ được trồng ở bãi bồi ven sông La. Lá gai mang lại màu sắc đặc trưng của bánh, tạo hương thơm khác biệt không lẫn vào đâu được. Lá gai sau khi hái về được ngắt bỏ cuống, rửa sạch rồi phơi khô từ một đến hai nắng. Sau đó cho lá vào nồi luộc, luộc xong thì vớt ra nắm lại thành từng cục để vắt cho kiệt nước rồi mang đi giã nhuyễn. Lá gai giã càng lâu thì bánh càng mịn. 

  • Gạo nếp mang ngâm nước khoảng 2 giờ sau đó vo sạch sẽ, để ráo rồi chế biến thành bột. Người dân ở đây thường chọn gạo nếp hoa cau dẻo thơm để làm bánh. Cho bột gạo nếp vào giã chung với lá gai. Cho them mật mía vào giã chung cùng lúc. Mật mía ở đây là mật mía của nhà làm vô cùng ngon và đảm bảo chất lượng. 

  • Trong quá trình giã phải giã thật đều tay, để hỗn hợp nhuyễn mịn. Hỗn hợp cuối cùng ta thu được dẻo quánh và có màu đen mượt, vị ngọt thơm. Khi dùng tay xoa xoa ít bột thấy hỗn hợp mịn là được. Hỗn hợp có màu đen bóng, dễ tạo khối. Trong quá trình cho mật mía phải phù hợp với lượng nếp và lá gai, không thì bánh sẽ bị khô và nhão. 

  • Đậu xanh chọn loại hạt tròn không bị lép, sau khi nấu chín, quết lại với đường, trộn với cùi dừa. Dùng tay vê tròn thành từng cục nhỏ. 

     

    lam banh gai min
    Làm bánh gai thủ công tại huyện Đức Thọ.

     

2.2. Cách nấu bánh gai tại nhà

 

  • Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, tiếp theo đến công đoạn gói bánh. Lá chuối gói bánh khi mua về rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo, lau khô.

  • Về phần vỏ bánh, lấy bột bánh nặn thành từng cục tròn rồi dàn mỏng trong lòng bàn tay. Cho cục nhân cho vào giữa rồi vê lại sao cho bột phủ kín phần nhân bên trong. Sau đó lăn bánh với một ít vừng rang khô.

  • Sau đó đem gói bánh bằng lá chuối khô rồi đem lạt buộc chặt. Dùng lá chuối khô gói bánh giúp phần vỏ không bị rách mà giữ được lâu hơn, khi hấp bánh không bị hư lá. Sắp bánh gai theo hình tròn và dựng bánh lên để bánh chín đều. Tránh xếp chồng lên nhau để không bị lớp dưới thì chín mà lớp bánh trên thì cứng.

  • Nấu bánh gai bằng cách hấp cách thủy trong khoảng một giờ đồng hồ. Nồi nước sôi được đặt phía dưới cùng, hai nồi hấp được đặt chồng lên nhau ở bên trên. Trong quá trình hấp bánh cần chú ý kỹ để bánh vừa chín tới, không để bánh bị nhão hoặc chín quá. 

  • Với những người làm bánh lâu năm, họ chỉ cần ngửi mùi thơm của bánh là biết bánh chín hay chưa. Sau khi bánh chín vớt bánh ra để nguội và thật ráo nước rồi cột chặt thành từng bó với nhau sao cho thật vuông vức. 

banh gai duc tho min
Chiếc bánh gai đậm đà hương vị của người xứ Nghệ.


Với cách làm bánh gai tại nhà kiểu người Đức Thọ ở trên khi hoàn thành bánh vừa dẻo mịn vừa thơm. Khi ăn bánh có vị dịu mát của lá gai, gạo nếp và mật mía, có vị béo bùi của đậu xanh và dừa khô.  Bánh gai phải ăn lúc bánh đã nguội, không ăn nóng được vì khi bóc ra vỏ bánh sẽ dính vào lá, vào tay. 

Tác giả: Nghệ ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây